13/11/2016 10:00
Lượt xem: 359
Đến thư mời họp cũng đóng dấu mật thì còn gì để công khai?

CL: Còn chứ, khẩu hiệu "SỐNG VÀ LÀM VIỆC THEO PHÁP LUẬT"

 

Phó-Chủ-tịch-QH-Huỳnh-Ngọc-Sơn
Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn phát biểu tại phiên họp ngày 12/8

Sáng 12/8, Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về Dự án Luật Tiếp cận thông tin. Đây là dự án lần đầu tiên được trình xin ý kiến và được đánh giá là một luật quan trọng, ra đời nhằm đảm bảo quyền cơ bản của công dân được Hiến pháp ghi nhận.

“Đến giấy mời họp cũng đóng dấu mật”

Đóng góp ý kiến vào Dự án Luật, Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn lưu ý, nếu không cụ thể hóa thì luật này khó khả thi, bởi lẽ mục đích xây dựng luật đặt ra rất cao nhưng các quy định lại chung chung. “Điều 20 của Luật đề cập quyền từ chối cung cấp thông tin rất mâu thuẫn với quyền tiếp cận thông tin của người dân, vì mới “có thể” ảnh hưởng đến an ninh hay đời tư thôi thì anh đã từ chối rồi. Như vậy, tôi cũng không hiểu cơ quan trả lời thì trả lời đến mức độ nào?”, Phó Chủ tịch Quốc hội băn khoăn.

Trước thực tế tài liệu đóng dấu mật tràn lan, ông Sơn đề nghị rà soát lại các quy định hiện hành về cơ chế cung cấp thông tin, danh mục bí mật Nhà nước, bí mật đời tư… để đưa ra các quy định rõ ràng, minh bạch trong dự luật này. “Ngay cả những nội dung, vấn đề thuộc phạm vi bí mật cũng cần quy định rõ thời gian giải mật. Tôi thấy có những giấy mời họp cũng đóng dấu mật, quy định mật, như vậy là không hợp lý”, ông Sơn nêu quan điểm và dẫn chứng câu chuyện thông tin về sức khỏe của nguyên Trưởng ban Nội chính T.Ư Nguyễn Bá Thanh vừa qua: “Tôi nghĩ chuyện sức khỏe của lãnh đạo không đến mức bí mật. Vì cứ coi là bí mật nên mới sinh ra nhiều chuyện phức tạp, báo chí đưa tin, chụp ảnh từ xa, rồi đồn đoán này khác. Nếu những chuyện như tình hình sức khỏe lãnh đạo được dư luận quan tâm thì nên thông tin công khai cho công luận để xua tan những nghi ngờ”, ông Sơn nói.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Phan Trung Lý cũng cho rằng, những gì hạn chế quyền tiếp cận thông tin của người dân phải ghi cụ thể trong luật: “Luật này ra đời nhằm mở ra quyền tiếp cận thông tin của công dân, tạo thuận lợi cho người dân. Đến thư mời đi họp cũng ghi mật như anh Sơn nói thì còn gì để công khai. Do đó, cần có danh mục những loại thông tin không được cung cấp và thể hiện trong luật”.

 

Tạo cơ chế thuận lợi để dân tiếp cận thông tin

Đó là đề nghị của Chủ nhiệm Ủy ban về Các vấn đề xã hội Trương Thị Mai: “Người dân muốn hỏi khu đất này đã quy hoạch chưa, hay muốn biết tin đồn về một dịch bệnh có đúng hay không?... Những câu hỏi đó gắn với cuộc sống của người dân. Vì vậy, luật phải tạo cơ chế rất thuận lợi để người dân được tiếp cận thông tin”.

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Ksor Phước cho rằng, thông tin cung cấp là thông tin do cơ quan Nhà nước tạo ra và đang nắm giữ chứ không bao gồm thông tin cơ quan đó đang có do nơi khác đưa đến, nghe có vẻ thuận nhưng thực tế không phải vậy.

“Cơ quan Nhà nước có thể không tạo ra thông tin nhưng lại có điều kiện nắm thông tin, đặc biệt là thông tin gốc thì khi người dân yêu cầu có cung cấp không?”, ông Phước đặt vấn đề.

Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng Đào Trọng Thi cũng đề nghị làm rõ trong luật những thông tin nào phải cung cấp và ai là người có trách nhiệm cung cấp. Ông Thi không đồng tình với quy định chỉ cơ quan Nhà nước có trách nhiệm cung cấp thông tin khi công dân yêu cầu: “Tại sao chỉ có trường công, bệnh viện công phải cung cấp thông tin về học phí, viện phí, còn những trường tư hay bệnh viện tư thì không, trong khi bản chất là giống nhau? Như vậy là không công bằng. Tôi nghĩ mọi thông tin liên quan đến đời sống người dân, lợi ích của cộng đồng thì tổ chức nào cũng phải cung cấp”, ông Thi nêu quan điểm.

Dân phải trả phí“mua” thông tin?

Liên quan đến quy định “Người yêu cầu cung cấp thông tin phải thanh toán đủ chi phí trước khi nhận được thông tin theo yêu cầu”, Chủ nhiệm Ủy ban về Các vấn đề xã hội Trương Thị Mai băn khoăn: “Ở nước ta, người dân thường đến UBND xã, phường để hỏi thông tin nên cần có cơ chế để UBND xã, phường hướng dẫn, hay giúp đỡ người dân đưa ra yêu cầu đến cơ quan khác. Nhưng nếu đến UBND xã, phường yêu cầu cung cấp thông tin mà phải trả phí thì hình như có cái gì đó cản trở quyền tiếp cận thông tin của người dân, vì nếu trong thời gian xác định mà không có tiền thì không có thông tin, như vậy thì tinh thần phục vụ hơi kém”. Vì thế, bà Mai đề nghị phải có quy định về những thông tin nào thì phải trả phí, thông tin nào thì không.

Giải trình thêm, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường cho biết, theo kinh nghiệm thế giới khi thực thi luật tiếp cận thông tin thì chi phí rất tốn kém. “Nhưng dù tốn kém mà tạo sự thống nhất, đồng thuận của người dân, của xã hội với hoạt động của Nhà nước thì đó là vô giá”, ông Cường nhấn mạnh.

Hoài Thu

 

 

12920903_10154265967037439_1885565775_n

Bình chọn
0
Bình luận
Tên bạn:
Email:
Điện thoại:
Nội Dung:
Xác nhận:

 

 12920903_10154265967037439_1885565775_n

 15036560_1679727945670552_6529024804734984949_n

 

12920903_10154265967037439_1885565775_n

 

 

 

 

 

 

 

  

 

 

Về đầu trang