15/04/2017 14:00
Lượt xem: 410
NGŨ ĐẠI ... TIẾT HẠNH KHẢ PHONG - Trần Tâm

- Các ông không biết chứ! Bây giờ, nam nữ bình đẳng. Ai mà chẳng như nhau. Vua không ban chứ ban thì ai muốn cũng được. Cứ có tiền là có tất!


Người xưa quan niệm ngũ đại đồng đường là quý hiếm và hạnh phúc. Bây giờ, thời thế thay đổi, mọi thứ đã khác. Ngay gần khu tôi, cũng có nhà ngũ đại đồng đường. Ngôi nhà chỉ có năm người, làm từ thời Cụ Am mới về hưu. Cụ Am năm nay ngót nghét trăm tuổi, góa vợ gần nửa thế kỷ. Vợ cụ theo tiên tổ lâu rồi, chả cần biết nguyên cớ gì. Cụ đã thành tiên ông. Cái tuổi đi đâu, người ta kính trọng, giúp đỡ chưa cần nói ra lời nhưng cụ ngại, chỉ hết ngồi lại nằm trong nhà, làng xóm chả mấy ai thấy mặt.

Con cụ - ông Vịnh - vừa được các cụ phụ lão khu mời lên mừng thọ tám mươi. Chả rõ chuyện hội họp ấy vui vẻ ra sao nhưng về nhà, ông khoe suốt. Vừa khoe, ông vừa thở, tay đấm ngực thùm thụp. Vợ ông mất, mới sang cát hồi cuối năm kia. Con ông - bác Lầm - gần bằng tuổi tôi nhưng lấy vợ sớm có con lớn hơn con tôi nên mấy đứa nhà tôi gọi là bác. Ở tuổi này, gọi thế nào cũng được đừng để người ta chê cười là OK!

Bọn tôi thường trêu Lầm, con người ta có gien. Gien tốt cũng như gien xấu. Vì thế, nhà lão mấy đời rồi, lấy vợ sớm mà bà nào cũng khiếp vía, chạy mất dép. Lão Lầm lúc đầu bực lắm, tía mặt đỏ tai lên. Bực cũng chỉ bắt chước bố, đấm ngực đồm độp chứ làm được gì? Lấy đâu ra sức lực mà đòi nện ai? Từ thời Hùng vương dựng nước đến nay, chả có ai tự đấm ngực mình mà chết cả. Vậy nên, lão ta vẫn sống và nhăn nhở cười khi bạn bè nhắc lại chuyện cũ. Chuyện thật mười mươi như thế, không thêm dấm ớt vào cho vui thì cũng phí đi. Lão ta còn hớn hở nói là không những thế, hết mồ côi vợ lại độc đinh. Mấy đời rồi chứ có phải thường đâu. Mấy người ấy đều có tiền hưu sau hàng chục năm làm mỏ.

Thằng Vân - con lão - lấy vợ khi vừa rời Phổ thông trung học. Thế là một đứa con trai sớm sủa ra đời. Khi đứa con lên ba thì vợ hắn dính líu việc buôn bán ma túy, nghe đâu tù tội mười hai niên. Chả biết mắc thêm trộm cắp, đánh nhau gì trong tù, tội đè lên tội, đến nay gần mười lăm năm còn nằm trong trại. Nó thường lêu lổng, chả thiết làm lụng gì, ăn vào tiêu chuẩn lương hưu của cụ, của ông, của bố.

Thằng con nó (cháu nội lão Lầm) đã hai mươi tuổi. Học xong phổ thông, con cái người ta thi vào đại học. Nó không cần thi, bỏ nhà theo đại học BO BA KHA CHO (bôn ba khắp chốn)! Học xong, người ta mang bằng cấp về khoe gia đình, làng nước. Nó về nhà, khoe riêng với lão Lầm. Ngạc nhiên đến sững sờ, lão gọi thằng con trai đến, hết thầm thào lại rầm rĩ với nhau. Hôm sau, làng nước xôn xao những tin không chính thức mà hóa thật. Cháu lão Lầm ăn nằm với một con bé đang học lớp 11. Con bé kia bỏ học theo hắn, cùng hắn KHA CHO BO BA (khắp chốn bôn ba) đến ngày bụng lùm lùm! Khi biết chuyện, nhà gái uất quá, tức tốc gọi tác giả cái thai ấy đến. Nếu không có cách giải quyết dứt khoát, họ sẽ làm cho ra vấn đề. Khổ! Không con thì tội, có con thì nợ. Đời người ta tu tập bao kiếp mới thành mà sao lận đận thế? Khi chúng tôi đến thăm lão Lầm hỏi thực hư ra sao thì nhà chỉ còn cụ Am. Nhà vắng vẻ nhìn buồn như ngõ quê chiều mưa rét. Một người hàng xóm thấy chúng tôi, nói nhỏ nhưng rõ ràng rành rọt:
- Các ông tìm ông Lầm chứ gì? Nghe nói dạo này họ bận lắm. Họ đang tìm cách, cố gắng đoạt danh hiệu Ngũ đại tiết hạnh khả phong gì đó. Không biết có đúng không?

Chúng tôi nhìn nhau. Từ đời tám hoánh nào kia, Tiết hạnh khả phong là ấn chiếu ân huệ vua ban cho những người phụ nữ thủ tiết, thờ chồng nuôi con. Họ sống trong hoàn cảnh mẹ góa con côi, vất vả chật vật, lặng lẽ nuôi con thành người chứ có cấp cho đàn ông bao giờ?
- Các ông không biết chứ! Bây giờ, nam nữ bình đẳng. Ai mà chẳng như nhau. Vua không ban chứ ban thì ai muốn cũng được. Cứ có tiền là có tất!

Nhìn chúng tôi đang lúng túng, người hàng xóm nhanh nhảu:
- Các ông vào nhà tôi uống nước, chuyện trò mà chờ ông ấy! Chắc họ sắp về thôi. Chuyện đặc biệt mà! Ngũ đại Tiết hạnh khả phong thì bao giờ cũng hiếm cũng quý, các ông nhỉ? 

Trần Tâm

 

 

12920903_10154265967037439_1885565775_n 

Bình chọn
0
Bình luận
Tên bạn:
Email:
Điện thoại:
Nội Dung:
Xác nhận:

 

 12920903_10154265967037439_1885565775_n

 15036560_1679727945670552_6529024804734984949_n

 

12920903_10154265967037439_1885565775_n

 

 

 

 

 

 

 

  

 

 

Về đầu trang