20/09/2016 07:00
Lượt xem: 795
Kỳ bí mật mã trong mắt nàng Mona Lisa

Ông Silvano Vinceti - Hội trưởng của hiệp hội di sản đã nói: “Nếu nhìn bằng mắt thường thì sẽ không thể nhận ra. Nhưng khi nhìn bằng kính lúp, bạn có thể thấy chính xác. Ở trong mắt phải là những chữ cái “LV”. Nó được xem như từ viết tắt, giống như tên của danh họa Leonardo Da Vinci. Ở phía mắt trái cũng có những chữ cái mật mã.

 

Mona Lisa (cũng được gọi là La Gioconda hay La Joconde) là một bức chân dung thế kỷ 16 được vẽ bằng sơn dầu trên một tấm gỗ dương do Leonardo da vinci vẽ thời Phục hưng. Tác phẩm thuộc sở hữu của  Pháp và hiện được trưng bày tại bảo tàng Louvre ở Pari với tên gọi Chân dung Lisa, vợ của Francesco del Giocondo Có lẽ nó là bức tranh nổi tiếng và mang tính hình tượng nhất trên thế giới.

       Bức tranh là một bức chân dung nửa người và thể hiện một phụ nữ có những nét thể hiện trên khuôn mặt thường được miêu tả là bí ẩn Sự mơ hồ trong nét thể hiện của người mẫu, sự lạ thường của thành phần nửa khuôn mặt, và sự huyền ảo của các kiểu mẫu hình thức và không khí hư ảo là những tính chất mới lạ góp phần vào sức mê hoặc của bức tranh. Có lẽ nó là bức tranh nổi tiếng nhất từng bị đánh cắp và được thu hồi về bảo tàng Louvre. Ít tác phẩm nghệ thuật khác từng là chủ đề của nhiều sự chăm sóc kỹ lưỡng, nghiên cứu, thần thoại hoá và bắt chước tới như vậy
        
Da Vinci bắt đầu vẽ Mona Lisa năm 1503, trong Thời Phục hưng Italia và, theo Vasari, "sau khi ông đã bỏ bẵng nó trong bốn năm, không hoàn thành…." Ông được cho là đã tiếp tục bức vẽ trong ba năm sau khi đã rời sang Pháp và hoàn thành nó một thời gian ngắn trước khi mất năm 1519. Da Vinci đã mang bức tranh từ Italia tới Pháp năm 1516. Mãi tới giữa thế kỷ 19 Mona Lisa mới bắt đầu nổi tiếng khi các nghệ sĩ của phong trào Biểu tượng bắt đầu ca ngợi nó, và gắn nó với những ý tưởng của họ về sự bí ẩn của phụ nữ.
        
Bức tranh nàng Mona Lisa của Leonardo da Vinci đã tạo cảm hứng cho rất nhiều nhà phân tích, từ nghệ thuật tới khoa học, từ phân tích quang học tới phân tích tâm lý học, hình thành hình ảnh "nụ cười Mona Lisa" trong văn học, đại diện cho một cái gì đó rất bí ẩn. Khuôn mặt nàng Mona Lisa trong tranh khiến người ta không thể đoán định rằng nàng có đang cười hay không. Nhìn riêng đôi mắt, bạn sẽ thấy ánh lên rất nhiều ý vui, ý lạc quan, yêu đời. Nhưng nhìn thấp xuống khoé miệng, đôi môi, ta lại thấy nàng nghiêm nghị đến kỳ lạ. Trong cái miệng đó, ta lại thấy rõ sự hồi hộp, lo lắng trong cái nhếch mép cười. Bộ mặt Mona vừa cười, vừa nghiêm nghị đã trở thành đề tài bàn cãi .Còn một điều nữa mà bây giờ ta vẫn chưa lý giải được đó là Lisa trong bức tranh không có lông mày và các mật mã trong mắt nàng.
 
 
      Theo tờ Daily Mail, hiệp hội di sản văn hoá quốc gia Italia đã phát hiện ra những chữ cái và con số rất nhỏ ẩn giấu bên trong đồng tử mắt của bức họa nàng Mona Lisa. Bức họa nổi tiếng này đã tồn tại hơn 500 năm nay.
 
         Sự việc bắt đầu từ việc một nhà nghiên cứu tên Luigi Borgia thuộc hiệp hội này sau khi tìm thấy cuốn sách cách đây hơn 50 năm có nói về nàng Mona Lisa tại một cửa hàng đồ cổ. Nhóm nghiên cứu đã dùng kính hiển vi để tập trung khảo sát hình ảnh với độ phân giải cao chụp lại riêng phần đôi mắt của Mona Lisa. Kết quả, họ đã phát hiện ra chữ cái và con số ẩn giấu trong đôi mắt bí hiểm này.
 
       Ông Silvano Vinceti - Hội trưởng của hiệp hội di sản đã nói: “Nếu nhìn bằng mắt thường thì sẽ không thể nhận ra. Nhưng khi nhìn bằng kính lúp, bạn có thể thấy chính xác. Ở trong mắt phải là những chữ cái “LV”. Nó được xem như từ viết tắt, giống như tên của danh họa Leonardo Da Vinci. Ở phía mắt trái cũng có những chữ cái mật mã. Tuy nhiên, chúng tôi chưa biết chính xác đó là chữ cái gì.Việc khu biệt chính xác là điều rất khó khăn, nhưng dường như nó là những chữ cái giống như chữ CE hoặc chữ B”. Ông cũng giải thích rằng: “Bức họa này đã tồn tại hơn 500 năm nhưng nó vẫn mãi luôn ẩn chứa  những điều bí ẩn. Chúng tôi phải cân nhắc những điều không rõ ràng hoặc chính xác giống như những chữ cái lần đầu tiên được vẽ lên. Vấn đề ở đây là phải tìm cho ra ý nghĩa của những chữ cái này”.Các thành viên của hiệp hội cũng cho biết thêm, họ nhận thấy trong phần bối cảnh nền của bức họa nổi tiếng này có những biểu tượng giống như con số 72 hoặc chữ cái L kết hợp với con số 2.
 
      Thư viện quốc gia Nantes tại Pháp đã phát hiện ra một bản thảo viết tay được coi là bản “mật mã Da Vinci”. Bản viết với những ký tự đặc biệt chưa có lời giải này cùng với nghiên cứu mới nhất của hiệp hội di sản Italia sẽ đưa đến những phát hiện mới mẻ về bức họa nàng Mona Lisa.
 
Sưu tầm

 

 

12920903_10154265967037439_1885565775_n

Bình chọn
0
Bình luận
Tên bạn:
Email:
Điện thoại:
Nội Dung:
Xác nhận:

 

 12920903_10154265967037439_1885565775_n

 15036560_1679727945670552_6529024804734984949_n

 

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người và văn bản

 

 

 

 

 

 

 

  

 

 

Về đầu trang