Tin trang chủ
14/06/2017 09:00
Lượt xem: 120
'Chặt cây cũng như sát sinh'

CL: Đúng thế!
Những kẻ chặt cây vì những mục đích xấu xa sẽ không thoát khỏi bị đọa đầy đến nhiều thế hệ sau đâu!
Quả báo đấy!


Theo hòa thượng Thích Bảo Nghiêm (ĐB Hà Nội), rừng là lá phổi lớn, bất kỳ thời đại nào cũng cần phải giữ. Ông xót xa khi thấy hình ảnh lâm tặc tàn phá rừng những năm gần đây.

chặt cây, chặt hạ cây xanh, Hà Nội, phá rừng, Thích Bảo Nghiêm

Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm. Ảnh: Hoàng Anh

ĐB Thích Bảo Nghiêm cho rằng, không chỉ bảo vệ rừng đặc dụng mà ngay cả cây xanh trong đô thị cũng phải giữ gìn.

“TP chúng ta (Hà Nội) có hàng triệu cây đang phát triển, nếu như các tỉnh thành khác cũng trồng được như vậy thì rất tốt. Như mấy hôm nay chúng ta thấy nhiệt độ ngoài trời chênh lệch so với dưới bóng cây thế nào. Như thế mới thấy tác dụng lớn của cây xanh cả trong đô thị lẫn trên rừng”, ông nói.

Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm cũng nói rõ giáo lý của đạo Phật là nghiêm cấm việc chặt cây: “Chặt cây cũng như chuyện sát sinh động vật. Cây cối cho chúng ta sự sống, che mát cho chúng ta nên phải nghiêm cấm việc chặt cây”.

ĐB Trần Thị Quốc Khánh (Hà Nội) cho hay, trong những ngày nắng vừa qua rừng Sóc Sơn (Hà Nội) bị cháy dữ dội, khó kiểm soát là bài học đau xót cho việc phát triển rừng, giữ rừng.

chặt cây, chặt hạ cây xanh, Hà Nội, phá rừng, Thích Bảo Nghiêm

ĐB Trần Thị Quốc Khánh. Ảnh: Phạm Hải

Theo bà Khánh, nếu rừng bị mất, không chỉ ảnh hưởng đến tài nguyên thiên nhiên, môi trường sống mà cả du khách cũng không đến với đất nước chúng ta.

“Rừng của chúng ta không còn nhiều nên phải quy định chặt chẽ, để tránh việc khai thác gỗ bừa bãi”, bà nói.

ĐB Nguyễn Chiến (Hà Nội) thì cho hay, trong luật cần xác định rõ trách nhiệm bảo vệ rừng là của các cấp ngành và ngay cả người dân.

Từ vụ việc cháy rừng ở huyện Sóc Sơn, ĐB Chiến cho rằng, công tác bảo vệ, cứu hộ rừng cũng đang gặp nhiều khó khăn.

Trồng, phá rừng cũng là dân

Phó Tư lệnh Quân khu 2 Sùng Thìn Cò (ĐB Hà Giang) thì nhấn mạnh: “Kẻ thù của rừng là con người, bạn thân của rừng cũng là con người. Trồng rừng cũng là dân, phá rừng cũng là dân”.

 
chặt cây, chặt hạ cây xanh, Hà Nội, phá rừng, Thích Bảo Nghiêm

Phó Tư lệnh Quân khu 2 Sùng Thìn Cò

Ông cho rằng, nếu các chủ trương, chính sách pháp luật của mình chưa đi vào cuộc sống người dân thì sẽ mất nhiều, được thì rất ít.

ĐB kể, Hà Giang có 4 huyện vùng cao là núi đá, nước không có, khí hậu khắc nghiệt. Ngày xưa có những loại cây rừng như cây nghiến, cây đinh, cây trai, thông đá… toàn là gỗ quý nhưng dân mình không giữ được, phá hết. Đưa các loại cây khác đến trồng cũng không lên được nhưng rừng tái sinh tự mọc thì rất tốt.

Ông cho rằng phải làm sao cho thích hợp với từng vùng. Các khu vực rừng đặc dụng, theo quy định của pháp luật là không được bố trí dân cư ở gần. Nhưng ở Hà Giang, người đông, đất ít. Trên núi nhiều đá cũng chả ở được. Rừng đặc dụng có một chút đất, không ai bỏ cuộc sống được, ai cũng phải kiếm kế sinh nhai.

“Người ta ở gần đặc dụng từ xa xưa rồi. Chúng tôi vào bảo sao lại không giao cho dân lại để thế này. Thế là cha chung không ai khóc. Ai phá thì cứ phá, giữ thì chả có cơ sở. Kiểm lâm vào giao một số cây nhưng không có văn bản và chế độ kèm theo nên không giữ được”, ông Sùng Thìn Cò nói và cho biết có những thời kỳ ở Hà Giang “người ta” thu mua gỗ để phá hoại mình.

“Dân vác một cục gỗ 30-40kg đi bán là mua được cái điện thoại 1-2 triệu rồi, mà đi làm cả năm không mua được. Chính cái đó khuyến khích phá rừng, phá kinh khủng”, ĐB Hà Giang cảnh báo.

Theo ông, lâm tặc chính là dân của mình, đi đêm hôm đánh cả anh em. Vì vậy phải làm tốt công tác tuyên truyền.

“Tôi lấy kinh phí tuyên truyền hàng năm mua bò, trâu, lợn, tổ chức ăn uống, hội nghị đoàn kết quân - dân. Dân từ trẻ tới già đến hết. Ai đến thì mang bát, đũa, cơm. Rồi tuyên bố đoàn kết, biểu quyết từ nay không phá rừng. Thế là dân rất thích”, ông kể và cho biết rừng Hà Giang đến giờ giữ được cũng là nhờ dựa vào dân. 

Hương Quỳnh - Thu Hằng/VNN

 

 

12920903_10154265967037439_1885565775_n 

Bình chọn
0
Bình luận
Tên bạn:
Email:
Điện thoại:
Nội Dung:
Xác nhận:

 

 12920903_10154265967037439_1885565775_n

 15036560_1679727945670552_6529024804734984949_n

 

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người và văn bản

 

 

 

 

 

 

 

  

 

 

Về đầu trang