Tin trang chủ
08/06/2017 09:00
Lượt xem: 185
Chuyện bệnh viện! - Ngô Nguyệt Hữu

Trang thiết bị vật tư, máy móc y khoa, thuốc điều trị.... là các bữa tiệc thịnh soạn mà những kẻ luôn nhân danh hăm hở rủ nhau lao tham dự. Ai chết kệ.

"Đường đi" của 8 máy chạy thận tại Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình

Ông Trương Quý Dương - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hoà Bình.

Không phải mãi cho đến khi truyền thông lật lại những sai phạm của Giám đốc Bệnh viện Hoà Bình nơi vừa xảy ra vụ bê bối y khoa lớn nhất trong ngành y khiến 7 bệnh nhân tử vong và hàng loạt bệnh nhân khác phải đưa về Hà Nội điều trị, người ta mới biết đến lợi ích nhóm tại các bệnh viện.

Những bài báo về cò nhà xác, cò xe cấp cứu, cò phòng mạch....vẫn được đăng tải mỗi năm. Vậy mà, đâu vẫn lại vào đó, bệnh nhân vẫn là những con mối béo ngậy dành cho những loài côn trùng, động vật khác đánh chén.

Trang thiết bị vật tư, máy móc y khoa, thuốc điều trị.... là các bữa tiệc thịnh soạn mà những kẻ luôn nhân danh hăm hở rủ nhau lao tham dự. Ai chết kệ.

Cứ nhìn mấy mươi nghìn viên thuốc đặc trị ung thư được hỗ trợ phải bỏ vì quá date do sự đủng đỉnh của Bệnh viện Huyết học và Truyền máu TP.HCM, cứ nhìn những trang thiết bị được đội giá ở Sở Y tế một tỉnh nghèo là Gia Lai, những trang thiết bị hiện đại mua về cứ quẳng đấy đến độ Đại biểu Quốc hội Phạm Khánh Phong Lan phải thốt lên bất lực, "Bây giờ đang có sự lạm dụng. Cha chung không ai khóc. Ai nấy cũng cắm đầu đi mua ngay trang thiết bị y tế”.

Bệnh viện Ung bướu TP.HCM, cánh chim đầu đàn về điều trị ung thư, vốn được ví như là một trong những nỗi ám ảnh lớn nhất của đời người nếu không may phải vào đấy do quá tải, sự mỏi mệt vì điều trị lâu dài, tiền bạc... cũng đang tồn tại nhiều khuất tất.

Bệnh viện này mở gói thầu cung ứng máy xạ trị gia tốc cho bệnh nhân ung thư với số tiền 240 tỷ theo dạng vay từ Công ty Tài chính Nhà nước trước, rồi lấy tiền điều trị của bệnh nhân trả lại sau. Cũng là cách "mỡ người bệnh rán người bệnh".

Sau khi thông báo mời thầu, có hai đơn vị sáng giá nhất là Varian và Elekta đã đạt các tiêu chuẩn mà Bệnh viện Ung bướu TP HCM đề ra.

Bất ngờ, lãnh đạo Bệnh viện này hạ tiêu chí liên tục trong hồ sơ mời thầu mãi cho đến lúc mỗi Varian là đủ chuẩn. Bất chấp, nguyên tắc đấu thầu là công bằng và theo đúng tiêu chí mời thầu ban đầu.

Không chỉ cào bằng những tiêu chí kỹ thuật rất quan trọng trên của máy xạ trị gia tốc theo hướng có lợi cho hãng Varian, trong hồ sơ mời thầu còn hạ điểm số thấp một cách bất hợp lý với những tiêu chí này. Việc xây dựng hồ sơ mời thầu như trên đã đánh mất ưu thế kỹ thuật vượt trội của hãng Elekta so với Varian.

Nhưng không sao cả, vì lãnh đạo Bệnh viện Ung bướu đã giải thích, "thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND TPHCM và Sở Y tế TP, để “… trang thiết bị cho Bệnh viện Ung bướu phải đảm bảo là thiết bị tốt nhất"".

Câu chuyện thật ra không có gì cả bởi đơn vị nào trúng thầu mà không thu lại lãi từ tiền của bệnh nhân. Nhưng vẫn đề chính là tính minh bạch và câu cửa miệng vì bệnh nhân phục vụ phút chốc trôi vào miền hư vô nào đó.

Để khi có những biến chứng không may xảy ra như Bệnh viện Hoà Bình vừa rồi, người ta mới hốt hoảng rà soát lại từ đầu.

Chuyện cũng nhỏ thôi, chỉ có cái tâm trong sáng của lãnh đạo các bệnh viện là luôn lấp lánh sắc xanh kim tiền mới lớn, đúng không ạ?!

Ngô Nguyệt Hữu 

 

 

12920903_10154265967037439_1885565775_n 

Bình chọn
0
Bình luận
Tên bạn:
Email:
Điện thoại:
Nội Dung:
Xác nhận:

 

 12920903_10154265967037439_1885565775_n

 15036560_1679727945670552_6529024804734984949_n

 

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người và văn bản

 

 

 

 

 

 

 

  

 

 

Về đầu trang