Tin trang chủ
26/02/2017 08:00
Lượt xem: 304
Nặng tình với sông quê - Ngô Trần Khiêm

Trong một buổi nói chuyện, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo tác giả của bài hát nổi tiếng “Khúc hát sông quê” từng tâm sự: “Con sông quê luôn ám ảnh tôi”. Từ khi ra đời đến nay, những ca từ mộc mạc chân thành trong “Khúc hát sông quê” khiến những người con xa xứ không chỉ muốn trở về thăm quê, mà còn muốn làm điều gì đó cho quê hương.

 

 THƠ, NHẠC TÌNH CỜ GẶP NHAU

Năm 2002, khi nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo đang đi sáng tác ở Vũng Tàu thì gặp nhà thơ Lê Huy Mậu (Khi ấy đang là chánh văn phòng Tuyên giáo Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu). Trong một buổi tối rượu ngà ngà say, nhà thơ Lê Huy Mậu có đưa mấy bài thơ cho ông nhờ in báo Văn Nghệ.

Sáng sớm hôm sau, khi trong người vẫn còn men say, Nguyễn Trọng Tạo ra biển tắm “dã rượu” rồi về phòng. Ông đọc mấy bài thơ của Lê Huy Mậu đưa và dừng lại ở bài “Khúc hát sông quê” với tâm trạng đầy cảm xúc. Một bài thơ dài. Thì ra nó là một chương trong tập trường ca “Thời gian khắc khoải”.
Gần như ngay lập tức, những nốt nhạc đầu tiên của “Khúc hát sông quê” đã vang lên trong đầu tác giả. Theo nhạc sĩ chia sẻ thì khi phổ nhạc cho bài thơ, ông đã hình dung được bài hát ở trong đầu, chỉ việc viết ra thành bản nhạc mà thôi. Với chất liệu dân ca nhiều vùng quê được chắt lọc lại, ông đã viết nên một tác phẩm điển hình mang tâm hồn Việt trên gam ngũ cung dân tộc.

Phổ xong bài hát ông đã gọi cho nhà thơ Lê Huy Mậu đến nghe. Vừa nghe xong giọng hát mộc của nhạc sĩ, Lê Huy Mậu đã phải thốt lên rằng “Anh sắp làm tôi nổi tiếng đến nơi rồi”.

Ngay từ khi ra đời, “Khúc hát sông quê” đã “dội” vào khán giả một cách mạnh mẽ, mà người ta còn gọi là “hội chứng Khúc hát sông quê”. Sự nổi tiếng của bài hát này đã đưa đẩy Lê Huy Mậu đến với chức Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật Bà Rịa- Vũng Tàu với sự quý mến của đồng nghiệp và công chúng.

NẶNG TÌNH VỚI QUÊ HƯƠNG

Nhạc sĩ cho biết, Lê Huy Mậu là người nặng tình với quê, còn Nguyễn Trọng Tạo cũng là một người con xa quê lâu lâu mới về một lần. Văn hóa lúa nước và những dòng sông ôm trọn lấy làng quê đã đi sâu vào tâm khảm người Việt.

Quê hương nhạc sĩ có dòng sông Bùng nhỏ thôi nhưng mà quanh co uốn lượn qua làng này làng khác rồi mới đổ ra biển. Nhạc sĩ tâm sự: “Hồi trẻ nhà thơ hay chăn trâu ở phía ngoài đê vì ở đó nhiều cỏ. Có những hôm buộc trâu ở cọc rồi nhảy xuống sông tắm”.

“Khúc hát sông quê” không hề nhắc đến tên dòng sông nào, đó chính là sự cộng hưởng của rất nhiều con sông mà nhạc sĩ đã từng đi qua trên dải đất Việt Nam này. Chính những sự trải nghiệm thực tế đã khiến ông có những cảm tình sâu sắc với dòng sông và làng quê Việt Nam.

“DỘI” VÀO CÔNG CHÚNG MẠNH MẼ

Khi viết bài hát này nhạc sĩ chỉ nghĩ là mình đã dồn tình yêu quê hương và Mẹ vào những giai điệu đẹp đẽ và tha thiết nhất, nhưng không ngờ nó hay và có sức lan tỏa đến thế. Khi phát lên Truyền hình cũng như Đài phát thanh nó đã được công chúng đón nhận một cách nồng nhiệt. Có nhiều khán giả tâm sự với nhạc sĩ là khi nghe hát trên truyền hình họ còn mang giấy bút chép lại lời, thậm chí có người còn lấy máy ra quay lại để tập. Nói chung ở Việt Nam quả thực hiếm có bài hát nào lại được đón nhận và cảm thụ mạnh mẽ đến thế.

Cũng theo nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo, nhiều người nước ngoài sau khi nghe được tiếng hát da diết của “Khúc hát sông quê” cũng rất thích thú và thốt lên “Việt Nam, Việt Nam” mặc dù họ không hiểu nghĩa của từ. Có lẽ họ đã cảm nhận được phần “hồn” của bài hát mang nét đặc trưng dân tộc Việt.
Người ta vẫn thường nghe “Khúc hát sông quê” qua tiếng hát của nữ ca sĩ Anh Thơ bay bổng, mượt mà và có chiều sâu, nhưng ca sĩ Minh Phương (đang làm ở Đài Tiếng nói Việt Nam) hát cũng rất da diết, tình cảm mặc dù cô ấy chỉ chuyên hát chèo. Có một lần Nguyễn Trọng Tạo đưa giọng hát của ca sĩ Minh Phương lên blog cá nhân của mình. Một ông Việt kiều xa quê đã vào bình luận: “Tôi rất thích bài hát này, trong nhà tôi có đĩa Anh Thơ với chất giọng truyền thống, quen thuộc cũng đủ làm tôi nhớ nhà vô cùng nhưng khi nghe Minh Phương hát tôi bỗng thực sự muốn quay trở về Việt Nam”.

Nhiều người Việt đang sống ở nước ngoài hay tếu táo với nhau rằng “Khúc hát sông quê” như là “Quốc ca của người Việt ở hải ngoại” vì khi nghe xong bài hát này họ luôn chỉ muốn hướng về nguồn cội và phải làm một điều gì đó cho quê hương.

NGÔ TRẦN KHIÊM

 

 

12920903_10154265967037439_1885565775_n

Bình chọn
0
Bình luận
Tên bạn:
Email:
Điện thoại:
Nội Dung:
Xác nhận:

 

 12920903_10154265967037439_1885565775_n

 15036560_1679727945670552_6529024804734984949_n

 

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người và văn bản

 

 

 

 

 

 

 

  

 

 

Về đầu trang