Tin trang chủ
18/12/2016 07:00
Lượt xem: 301
NGƯỜI VIẾT CÔNG THỨC ‘5W + 1H’ BẰNG LỬA THIỆN NHÂN VÀ NHỮNG THƯỚC PHIM DUNG DỊ - Hồng Lĩnh

Phải chăng ‘Cám ơn đời mỗi sớm mai thức dậy/ Ta có thêm ngày nữa để yêu thương’ là thông điệp mà Đặng Hồng Giang muốn gửi tới tất cả chúng ta?

Kết quả hình ảnh cho Đặng Hồng Giang

Đạo diễn Đặng Hồng Giang

1.   5w + 1h  là công thức kinh điển của truyền thông quốc tế. Đó là tên viết tắt tiếng Anh những chứ cái sau đây: Who (ai), What (cái gì), Where (ở đâu), Why (tại sao), When (khi nào), How (như thế nào).

Theo đó, đã là một sản phẩm báo chí, truyền thông cần phải hội đủ 5w và 1h . Nếu thiếu những yếu tố này thì sản phẩm báo chí, truyền thông đó sẽ trở nên thiếu tính khách quan và trung thực.

Không hiếm những sản phẩm báo chí, truyền thông lâu nay bị công luận phê phán (cả Việt Nam và quốc tế) - bởi do vô tình hay hữu ý mà tác giả của những sản phẩm này làm cho công luận bất bình bởi thiếu trung thực và khách quan.

Có thể nói: người đọc, người nghe, người xem... là những vị giám khảo khắt khe và công tâm nhất đối với báo chí, truyền thông.

2.   Cám ơn đời mỗi sớm mai thức dậy/ Ta có thêm ngày nữa để yêu thương (nhà thơ nhà tiên tri Kahlil Gibran)

Là một nhà báo ‘có nghề’ trong biên chế của một tờ báo có uy tín tại Tp.Hồ Chí Minh. Bỗng một ngày đẹp trời, vị lãnh đạo tờ báo này không thể tin được khi chàng phóng viên mà mình hết sức tin tưởng cả về tư cách đạo đức cũng như tay nghề... nộp đơn và khẩn khoản xin đi du học tự túc ở nước Úc xa xôi – đó là nhà báo Đặng Hồng Giang, báo Công An Tp.Hồ Chí Minh.

Đương nhiên là vị lãnh đạo và ‘đương sự’ đều hiểu rằng đây là nguyện vọng cá nhân. Mà đã là nguyện vọng cá nhân thì phải tôn trọng.

Chuỗi ngày tháng du học ở Úc – vừa trui rèn tiếng Anh vừa học Thạc sĩ ngành truyền thông đã tạo cho anh một bước ngoặt trong sự nghiệp sau này.

Cách đây 3 – 4 năm, sau khi tổ chức thành công rất nhiều khóa học về truyền thông như: làm báo bằng điện thoại thông minh, kỹ năng viết và biên tập tin bài, kỹ năng chụp ảnh báo chí, kỹ năng làm phim phóng sự truyền hình, kỹ năng phát ngôn viên... Được đông đảo học viên và lãnh đạo các cơ quan, ban ngành và địa phương hưởng ứng, khen ngợi. Nhận thấy ‘chiếc áo’ về đạo tạo, bồi dưỡng kỹ năng truyền thông cho xã hội cần phải rộng hơn nữa, lớn hơn nữa...

Thế rồi, thầy giáo Nguyễn Văn Thiên - Thạc sĩ viễn thông – nguyên phó trưởng khoa Viễn thông, Học viện công nghệ - BCVT Tp.Hồ Chí Minh. Một cộng sự đắc lực và ‘đa tài’ đã hiến kế.

Đó là thầy Thiên nêu ý tưởng và lập luận. Rất nhiều nơi xảy ra khủng hoảng truyền thông. Nhưng khi xử lý khủng hoảng thì cứ rối như canh hẹ. Suy cho cùng bởi thiếu tính chuyên nghiệp...

Giáo trình và bài vở thì không thiếu. Giáo viên dạy kỹ năng cũng không thiếu... nhưng thiếu một điều là người thực việc thực đã từng học, từng làm và từng tu nghiệp bậc cao ở những nước truyền thông ngang tầm quốc tế...

‘Tầm sư học đạo’: ít hôm sau ‘quân sư’ Nguyễn Văn Thiên ca cẩm: nghe nói có 1 tay tên là Đặng Hồng Giang, trước đây là phóng viên báo Công An Tp.Hồ Chí Minh. Đã tốt nghiệp Thạc sĩ truyền thông loại xuất sắc ở Úc về. Nghe nói, ‘hắn ta’ đang tư vấn truyền thông và tham gia thỉnh giảng về lĩnh vực này cho một số cơ quan đơn vị. “Thông tin duy nhất mà em có được là cu cậu quê ở Nam Hà”!

Nam Hà hả? Người viết bèn gọi ngay cho ông bạn tri kỷ quê ở Nam Hà nhưng lại đang ở Đà Nẵng. Đó là Vũ Văn Thao – sĩ quan công an Quảng Nam – Đà Nẵng, chuyển ngành sang làm công tác tổ chức tại CIENCO5...

Thật là cơ duyên. Vũ Văn Thao trả lời ngay: Đặng Hồng Giang hử? Nó vừa là đứa em đồng hương lại vừa là đồng nghiệp cũ trong ngành công an. Anh đọc ngay số điện thoại xxx...

Gọi cho Đặng Hồng Giang. Thật dễ mến ngay khi gặp điện thoại. Và hẹn sáng hôm sau Giang sẽ đến cơ quan.

Người mảnh khảnh, quần sọc, áo pul với nụ cười thường trực. Đặng Hồng Giang nói chuyện một cách cởi mở và ‘trút hầu bao’ tất cả những vấn đề người đối thoại quan tâm. Anh không giấu nghề.

Thế rồi, cùng xây dựng giáo án, giáo trình và chiêu sinh các khóa học về ‘xử lý khủng hoảng truyền thông’. Nội dung và chất lượng hóa học được học viên đánh giá rất cao. Tiếng vang lan tỏa khắp cả nước. Ngân hàng cổ phần thương mại kỹ thương (Techcombank) đã liên hệ ký hợp đồng đào tạo. Đại học Sài Gòn ký thỏa thuân liên kết đào tạo.

PGS.TSKH – bác sĩ Nguyễn Hoàng Bắc - Phó Hiệu trưởng Đại học Y Dược Tp.Hồ Chí Minh, là học viên của khóa học phát biểu: “ giáo trình của khóa học được thiết kà và xây dựng rất khoa học và công phu. Nội dung nhiều thông tin và nhiều kỹ năng cần được áp dụng trong thực tiễn...”

Nhà báo, giảng viên truyền thông Đặng Hồng Giang đã đóng góp trí tuệ và tâm huyết để làm nên khóa học. Nhận xét và đánh giá của PGS Nguyễn Hoàng Bắc như trên cũng xin giành cho Đặng Hồng Giang.

Sau này mới biết rằng trong quãng thời gian đó anh đang tất tả để lo cho đứa con tinh thần của mình sắp ra đời.

Năm 2015, bộ phim tài liệu ‘Lửa Thiện Nhân’ được công chiếu. Xin độc giả hãy gõ từ khóa ‘Lửa Thiện Nhân’ để hiểu thêm đứa con tinh thần này và cha của nó: đạo diễn Đặng Hồng Giang. .

Cũng như năm ngoái, năm nay Đặng Hồng Giang lại ra mắt công chúng seri phim tài liệu “ĐÁNG SỐNG” (đang công chiếu liên tục 1 tháng từ 18/11 đến 18/12 tại số 2 Phạm Ngọc Thạch - Quận 3, Tp.Hồ Chí Minh).

Xin nhường lời cho những cây viết bình luận về văn học nghệ thuật, lỹ luân phê bình điện ảnh. Còn người viết những dòng này mang máng nhớ ai đó đã viết về Đặng Hồng Giang trong những ngày vừa qua như sau: phải chăng đạo diễn Trần Văn Thủy - một cây đa cây đề trong làng phim Việt Nam – tác giả của bộ phim nổi tiếng ‘Truyện tử tế’, đã trao sứ mạng này lại cho anh?!

3.   Đôi điều đọng lại

Còn nhớ những năm 70 – 80, phim tài liệu, tư liệu... chỉ là thể loại... ‘bia kèm lạc’. Nghĩa là: khán giả muốn xem một bộ phim truyện trong một buổi chiếu thì trước đó phải ‘chịu trận’ xem hết phim tài liệu rồi mới đến rồi mới đến... phim chính! Âu đó cũng là nhận thức của người xem phim. Và cả... người làm phim tài liệu.

Vài chục năm lại đây, thể loại phim phóng sự, ký sự đã có chỗ đứng – xong vẫn là phim... cúng! Phim cúng bởi phải có ngân sách mới làm được. Phim cúng nghĩa là phải có đặt hàng theo kiểu... quy luật cung cầu!

Riêng về phim tài liệu, tư liệu - hiếm có bộ phim nào gây tiếng vang như ‘Truyện tử tế’ trước khi có ‘Lửa Thiện Nhân’ và ‘ĐÁNG SỐNG’ của Đặng Hồng Giang! Khán thính giả xem phim sẽ là những vị giám khảo khắt khe và công tâm nhất. Đạo diễn Đặng Hồng Giang đã vượt qua vòng giám khảo của độc giả là lẽ đương nhiên. Bởi anh đã viết công thức truyền thông 5w + 1h bằng ‘Lửa Thiện Nhân’ và những thước phim dung dị.

Phải chăng ‘Cám ơn đời mỗi sớm mai thức dậy/ Ta có thêm ngày nữa để yêu thương’ là thông điệp mà Đặng Hồng Giang muốn gửi tới tất cả chúng ta? 

Hồng Lĩnh

 

 

12920903_10154265967037439_1885565775_n

Bình chọn
0
Bình luận
Tên bạn:
Email:
Điện thoại:
Nội Dung:
Xác nhận:

 

 12920903_10154265967037439_1885565775_n

 15036560_1679727945670552_6529024804734984949_n

 

12920903_10154265967037439_1885565775_n

 

 

 

 

 

 

 

  

 

 

Về đầu trang