Tin trang chủ
29/05/2017 11:00
Lượt xem: 426
Nỗi oan Vũ Đức Đam - Lê Hồng Kỹ

Điều quan trọng nhất, ông Đam và chính phủ đã hiểu hơn câu chuyện Sơn Trà, để có quyết sách phù hợp hơn trong sự căn ke giữa bảo tồn và phát triển, giữa việc khắc phục sai lầm trong định hướng và lợi ích hợp pháp của các nhà đầu tư.

Kết quả hình ảnh cho Vũ đức đam vi hành đà nẵng

 

Chiều qua, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam sau khi nghe báo cáo của Đà Nẵng, Bộ Văn - Thể - Du và trở về từ chuyến khảo sát Sơn Trà, đã quyết định tạm dừng việc thực hiện quy hoạch du lịch Sơn Trà 3 tháng để Đà Nẵng tự xử và trả lời.

Bác Đam đã nói rành rọt từng vướng mắc của Sơn Trà, không một chút ậm ừ (xem clip đính kèm bài), như thể ông đã nắm rõ Sơn Trà như lòng bàn tay. Có thể coi đó là câu trả lời của bác Đam với những "cáo buộc" làm màu, PR...

Có điều chắc chắn, chuyến đi Sơn Trà của ông Đam không phải là vô nghĩa, dù ý nghĩa của nó không hẳn là việc "giải tán" quy hoạch du lịch Sơn Trà như ai đó mong muốn. Bởi trước quy hoạch đó, việc cấp phép đã được thực hiện ồ ạt, và đến nay các chủ đầu tư đã xắn tay vào làm. Không thể đem tư duy "xét lại" vào để rút phép, đình chỉ các dự án hợp pháp bởi đó là tiền của, mồ hôi, xương máu của các nhà đầu tư. Mỗi cái giấy phép là một cái hợp đồng giữa chính quyền và nhà đầu tư, không phải thích rút là rút, thích lật là lật.

Điều quan trọng nhất, ông Đam và chính phủ đã hiểu hơn câu chuyện Sơn Trà, để có quyết sách phù hợp hơn trong sự căn ke giữa bảo tồn và phát triển, giữa việc khắc phục sai lầm trong định hướng và lợi ích hợp pháp của các nhà đầu tư.

Lại nói vụ ông Đam "vi hành" (chữ dùng của dân mạng). Ông Đam đã ăn đủ búa rìu chỉ vì bức ảnh có sự xuất hiện của mấy anh nhà báo.

Theo nguồn tin thân cận, thật ra đúng là anh Đam tự xách ba lô lên đường, đi chuyến bay thương mại bình thường, đi thu xếp xe biển trắng, không thông báo cho chính quyền địa phương.

Có 2 chi tiết khiến ông Đam bị hàm oan: một là ông có thực sự "đi một mình", 2 là sự xuất hiện của cánh báo chí.

"Đi một mình", theo cách hiểu thông thường, là không đi theo đoàn có tổ chức, trống dong cờ mở. Ông Đam đi cùng với 1 thư ký, một số người thân tín và có mời ông Nguyễn Sự đi cùng. Trước chuyến đi, ông Đam có liên hệ để đến thăm một người quen (xin không nêu tên, người có uy tín).

Được biết, khi ông Đam và ông Sự trên xe đặt chân đến điểm dừng thì một số nhà báo đã đến trước từ bao giờ. Cái này dân báo chí hay gọi vui, là "chợ chưa họp, kẻ cắp đã đến" :D. Bằng cách nào đó, cánh báo chí đã biết trước lịch trình này, và đi... đón Phó Thủ tướng. Đã vài lần trong chuyến đi, ông Đam bày tỏ ý định không đi cùng với báo giới, và với một người trong đoàn.

Ai thực sự quan tâm có một cách đơn giản để kiểm chứng: cứ hỏi ngay chính những phóng viên đi "săn" ông Đam, xem họ được Văn phòng Chính phủ hay người của ông Đam hay một doanh nghiệp nào đó mời, hay biết được và bám theo? Cũng có thể hỏi các phóng viên, có phải trong chuyến đi, hơn 1 lần các phóng viên hóng chuyện, hỏi chuyện và ông Đam từ chối trả lời vì không muốn trao đổi gì với báo giới? Cũng có thể hỏi chính ông Nguyễn Sự, xem có đúng là ông Đam đã đề nghị ông Sự trao đổi với báo chí để không đi theo và từ điểm dứng thứ 2 trong chuyến đi, báo chí đã quay về?

Cái kết thì ai cũng rõ. Kẻ khen người chê. Kẻ khen thì khen quá, kẻ chê cũng chẳng tiếc lời. Một việc vốn quá bình thường, đã trở thành bất thường.

Nếu tôi là ông Đam, và muốn PR bản thân, tôi sẽ đi một mình, với một trợ lý/thư ký và có thể một ai đó đáng tin cậy. Xong, khi quay về Hà Nội, tôi sẽ cho mời hàng trăm tờ báo đến họp tại Bộ Văn - Thể - Du như hôm qua, và mở đầu cuộc họp bằng tuyên bố: Đề nghị lãnh đạo Đà Nẵng và Bộ Văn Thể Du báo cáo nghiêm túc, chi tiết, có trách nhiệm vì tôi vừa khảo sát nguyên một ngày ở Sơn Trà hôm qua.

Chi tiết đó chắc chắn sẽ được báo chí giật lên title, và tất cả đều ngã ngửa mà khó ai tìm được cớ để bỉ bai.

Lê Hồng Kỹ 

Đọc thêm: http://vietnambiz.vn/tam-dung-trien-khai-quy-hoach-son-tra-trong-3-thang-22479.html

 

 

12920903_10154265967037439_1885565775_n 

Bình chọn
0
Bình luận
Tên bạn:
Email:
Điện thoại:
Nội Dung:
Xác nhận:

 

 12920903_10154265967037439_1885565775_n

 15036560_1679727945670552_6529024804734984949_n

 

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người và văn bản

 

 

 

 

 

 

 

  

 

 

Về đầu trang