Tin tức & Sự kiện
11/02/2017 06:00
Lượt xem: 278
Hội thề không lấy của công về làm của tư

“Ai dùng của công xây dựng việc công xin thần linh ủng hộ, ngược lại người lấy của công về làm của tư, xin thần linh đả tử... làm tôi bất trung, làm con bất hiếu, xin thần linh tru diệt" - đó là lời thề của những người có chức tước trong làng tại hội Minh Thề (chùa Hòa Liễu, Thuận Thiên, Kiến Thụy, Hải Phòng).
CL: Hèn nào không có 1 quan chức nào trong những người "ưu tú" của đcs dám đến đây thề. Nếu bắt toàn bộ quan chức VN đến thề thì chắc sẽ bị tru diệt hết!


 

 
 
 

“Ai dùng của công xây dựng việc công xin thần linh ủng hộ, ngược lại người lấy của công về làm của tư, xin thần linh đả tử... làm tôi bất trung, làm con bất hiếu, xin thần linh tru diệt" - đó là lời thề của những có chức tước trong làng tại hội Minh Thề (chùa Hòa Liễu, Thuận Thiên, Kiến Thụy, Hải Phòng).

Hội thề không lấy của công về làm của tư

Các bô lão của làng thề không tham nhũng.

Theo ông  Nguyễn Văn Sinh, Phó chủ tịch UBND xã Thuận Thiên, Trưởng ban tổ chức lễ hội, bản chất của hội minh thề là hội thề của làng, nghĩa là chỉ các quan lại, chức sắc, già làng thề sẽ luôn giữ gìn sự thanh liêm, chí công vô tư.

Vào ngày chính hội, dân làng dựng một đài thề trước cửa chùa Hòa Liễu. Chiếc mũ cổ của thành hoàng làng được đặt ở vị trí cao nhất trên đài thề.

Theo quy định, chủ lễ phải là bậc cao niên, gia đình hạnh phúc, con cháu thảo hiền, chấp hành nghiêm chỉnh quy định của pháp luật (thường là trưởng làng).

Sau lễ dâng hương, dâng rượu, dâng nước… lễ tuyên thệ bắt đầu. Một con dao thiêng được trao cho chủ lễ. Chủ lễ dùng con dao này vẽ một vòng tròn tượng trưng trước đài thề và cắm dao vào chính giữa vòng tròn ấy rồi dùng con dao thiêng này cắt tiết gà.

Tiết gà được pha với rượu chia đều cho mỗi người một chén nhỏ như thể hiện sự đồng tâm của cả cộng đồng. 

Hội thề không lấy của công về làm của tư

Gà được chọn làm vật tế lễ

Hội thề không lấy của công về làm của tư

Chủ lễ cắt tiết gà

Hội thề không lấy của công về làm của tư

Rượu kim kê được múc ra chén và đem cho từng người có chức sắc trong làng uống trước đài thề

Hội thề không lấy của công về làm của tư

Thanh kiếm thề trong lễ để dùng vào việc phạt những người đã thề mà vi phạm

 Hội Minh Thề có từ năm 1561, thuộc quần thể Vương triều Mạc, trước đây có tên gọi là ấp Lan Niểu, do Thái Hoàng Thái Hậu Vũ Thị Ngọc Toản (vợ của Thái thượng hoàng Mạc Đăng Dung) tự bỏ tiền và vận động 35 quan triều Mạc, thân vương công chúa vị góp tiền của để tu tạo lại ngôi chùa cổ.

Dựng xong chùa, Thái Hoàng Thái Hậu tự bỏ tiền mua 24 mẫu, 8 sào, 2 thước ruộng cúng ở Tam Bảo. Một phần để hương khánh tiết, một phần chia cho dân đinh cày cấy lập lên nhằm giữ của công. Sản phẩm hoa lợi dân đinh được hưởng tự do, không phải cống nạp, không phải đóng thuế. Phần còn lại cho cấy đấu thầu, thu sản lượng đó làm của công, những năm đói kém lấy chia cho người nghèo. Những năm dư thừa thì đem ra sửa chữa đường làng, tu sửa đền miếu.

Người quản lý số sản phẩm, lợi lộc (gọi chung là quỹ làng) đó là lý trưởng, phó lý , trương tuần. Vì vậy, để tránh những người “cầm cân nảy mực” trong làng dùng của công làm việc riêng, tư lợi cá nhân…. Thái Hoàng Thái Hậu đã đặt ra lễ hội Minh Thề là để giữ của công.


Thái Hậu - Phạm Công/VNN 

 

 

12920903_10154265967037439_1885565775_n

Bình chọn
0
Bình luận
Tên bạn:
Email:
Điện thoại:
Nội Dung:
Xác nhận:

 

 12920903_10154265967037439_1885565775_n

 15036560_1679727945670552_6529024804734984949_n

 

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người và văn bản

 

 

 

 

 

 

 

  

 

 

Về đầu trang